200 km bờ biển của Khánh Hòa có đến 200 hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác. Trong đó có khoảng trên 100 đảo thuộc về quần đảo Trường Sa, quần đảo ở điểm cực Ðông của Tổ quốc, mảnh đất Việt đầu tiên đón nhận ánh nắng ban mai . Và những hòn đảo còn lại nằm rải rác trong các vịnh Nha Trang, vịnh Văn Phong và vịnh Cam Ranh.

Hòn chồng, Hòn vợ Nha Trang – Khánh Hòa

Hòn chồng, Hòn vợ Nha Trang - Khánh Hòa

Hòn Chồng – Nha Trang

Khu du lịch Hòn Chồng, nơi bạn có thể vừa tắm biển, lại có thể chơi trò leo núi, vừa ngắm cảnh biển. Đây là một quần thể khối đá lớn với đủ loại hình thù, xếp chồng lên nhau chạy từ bờ cao xuống biển như có một bàn tay khổng lồ nào xếp đặt, tạo dựng trong một trò chơi xếp hình tinh nghịch. Một nhóm đá khác nhỏ hơn, nằm dưới chân đồi phía Đông, gọi là Hòn Vợ.

Có nhiều sự tích dân gian lý thú xoay quanh sự tích Hòn Chồng, lạ nhất là trên một khối đá lớn nằm trên mỏm cao nhất của Hòn Chồng có in dấu một bàn tay khổng lồ hằn sâu trong đá, đủ cả lòng bàn tay và 5 ngón tay, như thể thuở mới tạo sơn, đá chưa kịp đông cứng lại, đã có một bàn tay khổng lồ nào bấu vịn vào, để lại dấu vết đến ngày nayHòn Chồng là một bán đảo nằm ở phía Bắc thành phố Nha Trang. Dân địa phương phân biệt hai khóm đá lớn, gồm những tầng đá xếp lớp chồng lên nhau, một nằm trên bờ sát thôn Cù Lao, một nằm dưới biển, gọi tách là Hòn Chồng và Hòn Vợ.
Khu vực Hòn Chồng là những khối đá chạy thẳng từ trên bờ cao xuống biển dưới sự sắp đặt như một trò chơi xếp hình của tạo hóa. Người ta có thể luồn qua các khe đá, leo trèo trên những khối đá lớn tự nhiên được dựng trên những khối đá nhỏ, chênh vênh như sắp muốn đổ. Có những hòn đá tí hon tự dưng chễm chệ ngồi trên những hòn đá đại, nghênh về hướng biển. Có những tảng đá châu đầu vào nhau tạo thành một cái vòm cổng. Khóm đá nằm ngoài biển gồm những lớp đá lớn chồng lên nhau, lớp chìm, lớp nổi trên mặt nước, chịu đựng sóng to gió lớn mà những tảng đá bên trên không hề lung lay.

Và có những bãi đá trũng lọt giữa các tảng đá mênh mông. Khóm nằm trên cát cũng có một tảng đá lớn nổi lên như cái gò. Điều đặc biệt là trên tảng đá lớn nhất có mặt tương đối bằng phẳng hướng ra biển in hằn sâu trong đá dấu một bàn tay khổng lồ với 5 đầu ngón tay vấn lại. Tương truyền, có một người khổng lồ đến xứ này ngoạn cảnh, gặp bầy tiên nữ đang tắm, ông dừng lại say sưa ngắm và vô tình trượt chân ngã, ông vội bám tay vào núi khiến sườn núi sụp đổ, đá văng xuống để lại vết tay ông hằn trên đá. Dấu chân trượt ngã đủ năm ngón cũng để lại dấu tích ở khu vực suối Tiên.

Tắm biển ở giữa khung cảnh kỳ vĩ này rất thú vị. Nó tạo cho ta cảm giác thích thú và mới lạ thay vì chỉ tắm ở bãi biển thoai thoải cát thông thường. Dịp này, du khách cũng không thể không ghé thăm Tháp Bà Ponagar ở phía bắc cửa sông Cái, một di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu, nơi thờ Thiên Y Ana (Mẹ Xứ Sở) vì Hòn Chồng chỉ cách Tháp Bà chừng dăm trăm mét!

Hòn vợ Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *