Thông tin cần thiết khi đi du lịch Hàn Quốc được trọn vẹn

Qui định của hàng không và hải quan Việt Nam

– Hành lý ký gửi: 20kg được miễn cước. Hành lý quá cước sẽ bị tính cước (khoảng 5USD/kg)

– Hành lý xách tay: Trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches).

– Lưu ý: Quý khách không được mang các vật dụng bén nhọn (dao, kéo …), chất lỏng, đồ dùng dễ cháy nổ như xăng, hộp quẹt ga lên máy bay. Phải cất kỹ trong hành lý ký gửi.

– Du khách không được mang đi và đem về quá 5.000 USD và 15.000.000 VND, nếu mang trên thì phải khai báo và phải có giấy phép mang theo ngoại tệ.

– Hột xoàn trên 3 ly, vàng trên 300gr (khoảng 8 cây) phải khai báo. Hàng hóa mua về sẽ do Hải quan Việt Nam định giá chứ không phụ thuộc vào hóa đơn mua hàng. Nếu Hải quan định giá trên 300 USD thì phải khai báo và đóng thuế.

Ví dụ: Một món hàng được Hải quan Việt Nam định giá 300 USD thì phải chịu mức thuế như sau:

Thuế nhập: USD 300 x 50%   = USD 150

Thuế VAT: (USD 300 + USD 150) x 10% = USD 45

Tổng cộng: 195 USD

Lưu ý: Quý khách không nên để những vật dụng có giá trị trong hành lý ký gửi như tiền, nữ trang, máy tính xách tay, máy chụp hình, máy quay phim và các mặt hàng có giá trị khác.

Thông tin cần thiết khi đi du lịch Hàn Quốc

Tại sân bay Việt Nam

– Quý khách mỗi người cầm trên tay hộ chiếu và vé máy bay của mình để vào cổng.

– Quý khách tự xách hành lý và luôn kiểm tra để tránh bỏ quên hành lý của mình.

– Xếp hàng trật tự, đặt hành lý qua máy kiểm tra. Sau khi qua máy kiểm tra, mang hành lý theo sự hướng dẫn của trưởng đoàn đi làm thủ tục check-in.

– Tại quầy làm thủ tục check-in, Quý khách nộp lại hộ chiếu và vé máy bay cho trưởng đoàn làm thủ tục.

– Quý khách đặt hành lý ký gửi theo 2 hàng dọc trước quầy, không nên để tiền bạc hoặc tư trang trong hành lý ký gửi.

– Sau khi trưởng đoàn đếm số lượng hành lý ký gửi, tuyệt đối không bỏ thêm hành lý vào hoặc lấy ra.

– Sau khi làm thủ tục, trưởng đoàn sẽ phát lại cho Quý khách hộ chiếu, thẻ lên máy bay. Quý khách đi theo trưởng đoàn làm thủ tục hải quan.

– Tại quầy khai hải quan, Quý khách xếp hàng theo thứ tự, xuất trình tờ khai xuất nhập cảnh và hộ chiếu. Hải quan sẽ đóng dấu và trả lại.

– Tại quầy kiểm soát xuất nhập cảnh (XNC), Quý khách xếp hàng theo thứ tự, mỗi người cầm trên tay thẻ lên máy bay, tờ khai xuất nhập cảnh và hộ chiếu để làm thủ tục xuất cảnh. Sau khi xong thủ tục, công an cửa khẩu sẽ trả lại thẻ lên máy bay, hộ chiếu, tờ khai XNC. Quý khách giữ lại tờ khai này cho tới khi trở lại sân bay Việt Nam.

Lưu ý: Đối với du khách là người nước ngoài và Việt kiều thì khi ra sân bay phải mang theo tờ khai XNC khi nhập cảnh vào Việt Nam.

– Khi lên máy bay, Quý khách nhanh chóng ổn định chỗ ngồi, ngồi đúng số ghế trên thẻ lên máy bay. Không di chuyển lung tung, không chụp hình trên máy bay.

Luôn cài dây an toàn, tắt điện thoại di động, máy phát song FM trong suốt chuyến đi.

Qui định của hàng không và hải quan Hàn Quốc

– Mỗi khách du lịch được phép mang theo không quá 5.000USD không cần khai báo.

– Quý khách giữ gìn cẩn thận hành lý của cá nhân khi lên xuống máy bay, cũng như trong sân bay đề phòng thất lạc hay vấn đề ma túy. Tuyệt đối tránh lấy nhầm hành lý, hoặc cầm giúp người không quen biết. Bất cứ ai mang 20gram ma túy sẽ bị giữ lại theo pháp luật vì vậy khi xuống máy bay nhận lại hành lý Quý khách nên kiểm tra lại các ngăn túi xách không có khóa.

– Quý khách không được đem vào Hàn quốc những đồ tươi sống như: trái cây tươi, rau tươi, động vật sống chưa được kiểm dịch… Đồ hiệu copy với số lượng lớn.

– Lưu ý: Để chuyến đi được thành công tốt đẹp, ngoài những thông tin trên Quý khách cần phải tuân thủ mọi quy định, hướng dẫn của hướng dẫn viên trong suốt chuyến đi từ giờ giấc cho đến các quy định của nước sở tại.

Thông tin chung

– Hàn Quốc nằm trên Bán đảo Triều Tiên, một bán đảo trải dài 1.000 km từ bắc tới nam, ở phần đông bắc của lục địa châu Á, nơi hải phận của bán đảo tiếp giáp với phần cực tây của Thái Bình Dương. Phía bắc bán đảo tiếp giáp với Trung Quốc và Nga. Phía đông của bán đảo là Biển Đông, xa hơn nữa là nước láng giềng Nhật Bản. Ngoài bán đảo chính còn có hơn 3.200 đảo nhỏ. Tổng diện tích của bán đảo Triều Tiên là 222.154km2, gần bằng diện tích của Anh hay Romania. Địa hình núi non chiếm khoảng hai phần ba diện tích lãnh thổ, giống Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary hoặc Ai-len. Bán đảo nổi bật với nhiều ngọn núi và dòng sông kỳ vĩ, vì vậy người Hàn thường ví đất nước mình như một tấm gấm thêu đẹp đẽ.

– Núi Baekdusan ở miền bắc bán đảo là ngọn núi cao nhất với độ cao 2.744m so với mực nước biển và trải dài theo đường biên giới phía bắc tiếp giáp với Trung Quốc. Baekdusan là ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động nơi một hồ nham thạch rộng đã được hình thành với cái tên Cheonji. Ngọn núi này được coi là một biểu tượng đặc biệt của tinh thần Hàn Quốc và được nhắc đến trong bài quốc ca.

– Ở nam bán đảo, sông Nakdonggang (525km) và sông Hangang (494 km) là hai đường thủy chủ yếu. Sông Hangang chảy ngang qua Seoul, thủ đô của Hàn Quốc, được coi là con đường sinh mệnh cho dân cư tập trung đông đúc ở khu vực trung tâm của đất nước Hàn Quốc ngày nay, như nó đã giúp cho dân cư các vương quốc cổ đại phát triển dọc theo hai bờ sông.

Thời gian và Thời tiết

 1. Thời gian: Giờ địa phương tại hàn Quốc bằng giờ Việt Nam + 2

Ví dụ: Tại Việt nam là 07:00 AM thì tại hàn Quốc là 09:00 AM

 1. Thời tiết:

– Hàn Quốc có bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân và mùa thu khá ngắn, mùa hè nóng và ẩm ướt, mùa đông thì lạnh, khô và tuyết rơi nhiều, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, không phải dọc theo bờ biển phía nam.

– Khí hậu cũng khác nhau tại các vùng trên đất nước, với nhiệt độ trung bình từ 6oC đến 16oC. Nhiệt độ trung bình vào tháng Tám, tháng nóng nhất trong năm là từ 19oC đến 27oC, trong khi đó nhiệt độ vào tháng Giêng, tháng lạnh nhất trong năm từ -8oC đến 7oC.

– Vào đầu xuân, Bán đảo Triều Tiên thường có “cát/ bụi vàng” do gió cuốn về từ các sa mạc phía bắc Trung Quốc. Nhưng vào giữa tháng Tư, đất nước được hưởng một thời tiết êm dịu với núi và cánh đồng ngập trong màu sắc rực rỡ của các loài hoa dại. Đây là lúc người nông dân chuẩn bị gieo mạ cho vụ lúa hàng năm.

– Với không khí khô và bầu trời trong xanh như pha lê, mùa thu là mùa mà tất cả người Hàn đều yêu thích. Phong cảnh nông thôn đẹp khác thường với những màu sắc đa dạng. Mùa thu là mùa gặt hái, cũng là mùa của những lễ hội dân gian bắt nguồn từ phong tục tập quán của nhà nông từ thời xa xưa.

Trang phục

Du khách cần mang giày, dép thấp gót vì khi đi đến tham quan nhiều khu vui chơi ở Hàn Quốc thường rất đông khách nên phải xếp hàng rất lâu.

Du khách lưu ý mang thêm đồ ấm , áo khoác vì thời tiết buổi tối lạnh

Ngôn ngữ

Tất cả các dân tộc Hàn Quốc đều nói chung một ngôn ngữ, đây được coi là một yếu tổ quyết định trong việc tạo nên môt bản sắc dân tộc mạnh mẽ của người Hàn Quốc. Người Hàn Quốc đã từng lập ra một số ngôn ngữ khác với ngôn ngữ chuẩn đang được dùng tại Seoul hiện nay. Tuy nhiên, những ngôn ngữ địa phương này, trừ ngôn ngữ được dùng ở đảo Jeju-do, đều khá giống với ngôn ngữ chuẩn vì thể người nói tiếng bản địa có thể hiểu được không mấy khó khăn.

*Một số từ ngữ giao tiếp thông dụng:

 1. Xin chào……………………………………… ….………………………A nhong ha xe yo?
 2. Tạm biệt ……………………………………………………………….A nhong hi gây xe yo.
 3. Vâng ……………………………………………………………………………………….Ne.
 4. Không …………………………………………………………………..…………….A ni oh.
 5. Cám ơn ………………………………………………………………..….Khăm xa hăm ni ta.
 6. Xin lỗi ………………………………………………………………………Mi yan hăm ni ta.
 7. Welcome ………………………………………………………………………O xo u xe yo.
 8. Không có chi ………………………………………………………………Txâm ma nê yoh.
 9. Sân bay ………………………………………………….. ……………………… cung hăng

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc là đồng won.

– Tiền giấy có loại 1.000won, 5.000won và 10.000 won

– Tiền xu có loại 10, 50, 100 và 500 won.

– Tỉ giá khoảng: 1 USD ~ 1018.90 Won (KRW)

1.000 Won ~ 20.782 VND

Hầu hết các ngân hàng đều mở cửa từ 9h30 tới 16h30, từ thứ hai tới thứ sáu. Máy rút tiền tự động thì hoạt động 24h một ngày. Hầu hết các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng lớn ở Hàn Quốc đều chấp nhận thẻ tín dụng quốc tế với số tiền lớn. Tuy nhiên, du khách nên mang theo tiền mặt, vì có một số cửa hàng nhỏ có thể không chấp nhận thẻ tín dụng.

Khách sạn

Khi đi du lịch sang Hàn Quốc, du khách nhớ mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, kem và bàn chải đánh răng… vì nhiều khách sạn ở Hàn Quốc thường không phục vụ các vật dụng vệ sinh cá nhân trong phòng nghỉ hoặc tính tiền dịch vụ nếu du khách sử dụng bàn chải, kem đánh răng, lược của khách sạn.

Điện

Hàn Quốc sử dụng điện thế 110/220 volt. Nếu mang theo các dụng cụ điện cá nhân nên chuẩn bị sẵn phích cắm chuyển đổi từ 3 chấu sang 2 chấu.

Điện thoại

**Từ Hàn Quốc gọi về Việt Nam:

– TP.HCM: 00 + 84 + 8 + 3 + số điện thoại

– Hà Nội: 00 + 84 + 4 + số điện thoại

**Từ Việt Nam gọi đi Hàn Quốc:

– Seoul: 00 + 82 + 02 + số điện thoại

– Jeju: 00 + 82 + 64 + số điện thoại

– Busan: 00 + 82 + 51 + số điện thoại

Tổng đài Du lịch Hàn Quốc 1330: Khi bạn cần sự giúp đỡ hay những thông tin du lịch bằng tiếng Anh, hãy gọi 1330, và người trực tổng đài sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tết về các trang du lịch, vận chuyển, nhà hàng …

Khách sạn

Nhiều khách sạn ở Hàn Quốc thường không phục vụ các vật dụng vệ sinh cá nhân trong phòng nghỉ. Một số còn tính tiền dịch vụ nếu du khách sử dụng bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược của khách sạn. Vì vậy, khi đi du lịch Hàn Quốc, du khách nhớ mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng …

Phương tiện vận chuyển

– Xe điện ngầm: Xe điện ngầm là cách đi vòng quanh Seoul, Busan, Daegu, Gwangju, Incheon và Daejeon, thuận tiện và hiệu quả nhất. Hệ thống xe điện ngầm đã được phát triển thành hệ thống giao thông chính trong các thành phố và tiếp tục được nâng cao chất lượng để trở thành một phương tiện vừa nhanh, an toàn và thoải mái. Ở Seoul, xe điện ngầm nối liền tất cả các khu vực lân cận với các vùng xa trung tâm và các thành phố vệ tinh. Hệ thống xe điện ngầm liên thành phố cứ 2,5 đến 3 phút có một chuyến vào buổi sáng và giờ tan tầm buổi chiều, và cách từ 4 đến 6 phút có một chuyến vào những giờ khác. Giá vé thay đổi tuỳ bến đến dựa trên giá vé cơ bản là 900 won (0.94 đôla)

– Taxi: Có hai loại xe taxi, taxi thường và taxi sang trọng. Giá vé được tính dựa trên khoảng cách và thời gian. Xe taxi màu đen sang trọng thường tiện nghi hơn, dịch vụ tốt hơn nhưng tất nhiên là giá cũng cao hơn loại taxi màu xám thông thường, nhưng hầu như mọi xe taxi đều được trang bị hệ thống dịch thuật có thể sử dụng qua điện thoại di động.

– Xe ô tô: Lái xe ở Hàn Quốc cũng có thể xem là một cách để đi chơi rất thú vị. Hệ thống đường quốc lộ và các đường khác rộng rãi, nên du khách có thể đi chơi bất cứ nơi nào trên đất nước Hàn Quốc bằng xe do chính bạn điều khiển. Số đường và các điểm dừng đều được ghi rõ trên các biển báo ở đường. Người lái xe nên tuân thủ nghiêm túc những yêu cầu sau: có một năm kinh nghiệm lái xe, có bằng lái xe quốc tế còn giá trị hiệu lực trên một năm, tối thiểu là 21 tuổi, và hộ chiếu còn giá trị hiệu lực. Giá thuê xe dao động mạnh từ 68.000 won đến 265.000 won một ngày (khoảng 71,5 đến 278,9 USD), tuỳ thuộc vào loại xe du khách chọn thuê. Tốc độ giới hạn là 60km/h trên hầu hết các đường trong thành phố và từ 80km/h đến 100 km/h trên đường quốc lộ bao gồm cả đường cao tốc Olympic. Điều khiển xe khi đang say rượu sẽ bị phạt rất nặng.

– Dịch vụ đường thủy: Loại hình dịch vụ này là một trong những cách ngắm cảnh Hàn Quốc tuyệt vời nhất. Có tàu chạy giữa Busan và đảo Jejudo, Mokpo và đảo Hongdo, Pohang và đảo Ulleungdo. Tàu cánh ngầm chạy từ Busan đến Yeosu trên bờ biển phía nam và công viên quốc gia Hallyeo Maritime.

– Xe buýt tốc hành đường dài: Các xe buýt tốc hành đường dài đi thẳng tới địa điểm đến, chỉ dừng lại tại các khu vực nghỉ trên đường cao tốc vài tiếng một lần. Có hai loại xe buýt nối các thành phố lớn trong nước với nhau. Các xe buýt liên thành phố thông dụng có bốn chỗ mỗi hàng ghế. Các xe buýt sang trọng đắt tiền hơn chỉ có ba chỗ mỗi hàng và được trang bị các tiện nghi như điện thoại di động và phim. Ngoài ra còn có xe buýt tốc hành chất lượng cao chạy đêm đi một số tuyến. Seoul có batrung tâm xe liên thành phố cung cấp dịch vụ cho các vùng khác nhau của đất nước – trung tâm xe buýt tốc hành chính và trung tâm xe buýt Nambu trên Đường ngầm 3 tại Gangnam và Ga xe buýt Seoul the Dong (Đông) gần ga Gangbyeon trên Đường 2. Ga xe buýt tốc hành Busan nằm ở khu buôn bán phía đông.

– Dịch vụ xe buýt liên tỉnh và nội địa: Mạng lưới xe liên thành phố thông dụng, khác với hệ thống xe buýt tốc hành đường dài, nối hầu như tất cả các thành phố, thị trấn trong nước. Các xe buýt liên thành phố thông dụng, dừng ở các bến thường xuyên, là cách rẻ nhất để du lịch vòng quanh đất nước. Để giảm nhẹ tắc nghẽn giao thông và khuyến khích sử dụng giao thông công cộng, các tuyến xe buýt đặc biệt được tăng cường trong những giờ cao điểm ở những tuyến phố trọng điểm và đường cao tốc. Seoul và vài thành phố lớn khác có các loại dịch vụ xe buýt khác nhau. Một số loại xe buýt đi ra ngoài khu vực thành phố đến tận khu ngoại ô lân cận và các thành phố vệ tinh. Vé xe dao động từ 500 won đến 1.500 won (0.52-1.57 đôla Mỹ). Xe buýt trong thành phố và các thành phố ngoại ô được đánh số theo tuyến chạy. (website: www.tour2korea.com) có thông tin chi tiết, kích vào mục “giao thông”)

– Dịch vụ đường sắt: Hãng đường sắt Hàn Quốc (KORAIL) vận hành ba loại tàu hỏa – tàu siêu tốc hành, tốc hành và nội địa dọc trên một hệ thống đường rộng rãi khắp toàn quốc. Tàu siêu tốc hành KTX nối Seoul với Busan, Mokpo, East Daegu, Gwangju và Iksan. Hầu hết các điểm đến thông thường ở trong nước có thể đi tuyến trực tiếp hoặc nối tuyến một lần duy nhất. Nhiều tàu tốc hành có toa ăn. Các tàu nội địa thường xuyên dừng ở các bến.

Ẩm thực

– Đối với người Hàn Quốc, ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Bữa ăn sáng thường có sáu món, mười hai món cho bữa trưa và bữa tối gần hai mươi món. Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng, không trùng lắp

– Đặc điểm nổi bật của ẩm thực Hàn quốc là mỗi vùng, miền và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những món ăn riêng, độc đáo. Nguyên liệu món ăn đa dạng: các loại nấm, đậu, rong biển, con trai, cá, các loại rễ cây, rau…; nhiều màu sắc: màu vàng của trứng rán, màu đỏ của tương ớt, màu xanh của rau, màu đen của rong biển, màu trắng của nấm kim châm… Vì thế, việc chế biến, trình bày cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Dường như người Hàn ăn bằng mắt. Rất nhiều món, nhiều kiểu chén đĩa, nhiều sắc màu được bày trên bàn ăn, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… Ngoài ra, kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống của người dân xứ Hàn.

Một vài món ăn truyền thống:

– Món ăn chính của người Hàn Quốc là cơm. Ngoài việc nấu cơm với gạo, người ta thường độn thêm lúa mạch, bắp, kê, bobo hay đậu. Thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh luộc tái, xào hoặc tẩm, trộn gia vị như dưa chuột muối, rau sống trộn…; canh có nhiều nước dùng và thành phần chính là thịt, rau, cá, rong biển, xương hay lòng bò, lòng heo; các món hầm… và kim chi. Có rất nhiều loại kim chi, mỗi loại đều có phong cách, hương vị riêng tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng. Ở những vùng ấm áp, ớt bột được cho vào nhiều hơn để kim chi không bị hư. Vùng phía Bắc, người ta thường muối kim chi nhạt hơn và cũng ít cay hơn. Ngoài ra, một số loại kim chi không trộn với ớt bột mà được ngâm trong những dung dịch tạo vị khác.

– Thịt bò nướng lửa (Pulgogi), sườn heo, sườn bò nướng (Kalbi) cũng là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc. Trong chế biến món này, người ta dùng loại tương (Source) riêng biệt để làm tăng vị ngọt của thịt, khiến cho món ăn thêm đậm đà và mang một sắc thái riêng. Sườn, lưng, thịt mềm là loại được sử dụng nhiều nhất. Thịt bò được thái mỏng, ướp với nước lê, rượu trắng, nước tương đặc, hành băm, tỏi băm, dầu mè, nước gừng, bột tiêu… Sau đó nướng trên ngọn lửa nhỏ cháy âm ỉ. Món này cuốn chung với rau sống để ăn.

– Người Hàn Quốc rất thích món “mộc tồn”. Theo quan niệm của họ, thịt chó có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè và giúp cơ thể tăng sức đề kháng với các loại bệnh dịch. Thịt chó thường được chế biến thành một món xúp có tên gọi là Boshintang. Dường như tất cả các vị của món xúp truyền thống xứ Hàn như xúp bò, xúp đậu tương, xúp kim chi… đều có trong món xúp này.

– Ngoài một số món kể trên, cơm trộn (cơm trộn với thịt thái mỏng, trứng, rau tẩm gia vị, nước xốt làm từ ớt), mì lạnh (sợi mì được làm bằng lúa kiều mạch, mảnh và dai, nước dùng lạnh có thịt bò thái mỏng, hành tươi, củ cải, dưa leo, hạt mè), Shinsollo (thịt, cá, rau, đậu phụ được ninh nhỏ lửa trong nước thịt bò), cháo gà (gà được ướp với gừng, táo, gạo nếp, tỏi rồi hầm nhừ), bánh gạo (nhân thịt, kim chi và được hấp trong chõ)… là những món ăn luôn được ưa thích ở Hàn Quốc.

Lưu ý: Do vậy để phòng trường hợp không quen với hương vị các món ăn Hàn Quốc, du khách có thể mang theo mì ăn liền (mì bát, mì ly), nước mắm và ớt tươi. Thức ăn Hàn Quốc thường có hương sâm và vị nhạt hơn nhiều so với thức ăn Việt Nam

Mua sắm

– Hàn Quốc nổi tiếng là một điểm hấp dẫn để mua bán với hàng hoá đa dạng và giá cả hợp lý. Du khách có thể mua các sản phẩm thiết yếu, đồ lưu niệm trong và ngoài nước sản xuất miễn thuế ở hàng trăm cửa hàng và chợ ở Seoul cũng như các thành phố lớn khác khắp cả nước.

– Những sản phẩm thường được người mua sắm lựa chọn là nữ trang, áo lông, lụa, hộp đựng trang sức, đồ gốm, đồ sơn mài, đồ đồng, đồ thêu ren và các sản phẩm Hàn Quốc độc đáo khác.

Những người bán lẻ tại nhiều cửa hàng ở Hàn Quốc có vốn tiếng Anh không được tốt do vậy khi giao tiếp bạn sẽ gặp khó khăn. Việc chuẩn bị cho mình một cuốn sách tiếng Hàn cấp tốc và những câu hỏi hay được sử dụng để hỏi giá, chất lượng… sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

– Mặc dù nhiều người bán hàng chấp nhận thanh toán bằng đồng đô la Mỹ hay một số ngoại tệ khác nhưng tỉ giá trao đổi bao giờ cũng thấp hơn so với tỉ giá ngân hàng tại thời điểm đó vì vậy bạn nên đến ngân hàng đổi ngoại tệ ra đồng won trước khi đi mua sắm.

– Những đồ cổ của Hàn Quốc sẽ không được cho phép xuất cảnh nếu bạn không có giấy phép vì vậy nếu mua được món đồ cổ yêu thích bạn nên liên hệ với Văn phòng nghệ thuật và đồ cổ (Số điện thoại: 662-0106) để hỏi về các thông tin liên quan hoặc bạn cũng có thể hỏi người chủ cửa hàng nơi bạn mua đồ. Bạn cũng không nên mua các loại hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng vì những mặt hàng này sẽ bị tịch thu tại trạm hải quan.

– Hầu hết các cửa hàng thời trang ở Hàn Quốc không có chỗ thử đồ và nhưng bạn vẫn có thể đổi lại trong vòng 03 ngày nếu khi về chỗ ở bạn thấy không vừa. Bạn sẽ chọn được những đồ vừa vặn hơn với mình ở những hiệu may đo. Và khi mua đồ tại đây bạn nên thử đồ kĩ trước khi thanh toán, bạn cũng có thể đổi nếu món đồ mình đã chọn có lỗi nào đó.

– Người dân Hàn Quốc tin rằng, cả ngày buôn bán của họ ngày hôm đó sẽ phụ thuộc vào người mua hàng đầu tiên. Với họ, ngày hôm đó sẽ không suôn sẻ nếu vị khách đầu tiên ghé cửa hàng mà không mua gì cả. Hãy là “nhà ngoại giao tốt” khi tới cửa hàng của họ và đặc biệt tránh đổi hàng hay mặc cả chi li khi mua hàng vào buổi sáng.

– Muốn mua quà lưu liệm và quà tặng về nước, du khách có thể ra chợ mua vì giá bán rẻ hơn nhiều so với mua ở siêu thị, cửa hàng. Nếu hàng hóa đã được niêm yết thì du khách không cần mặc cả nhưng đối với những mặt hàng không niêm yết giá sẵn thì du khách có thể mặc cả “mạnh miệng”, giảm xuống đến 50% giá bán mà tiểu thương đưa ra.

– Tại chợ Đông Đại Môn có rất nhiều quần áo có mẫu mã, mình vải hoàn toàn giống như quần áo Hàn Quốc bán ở một vài siêu thị tại TP.HCM nhưng giá bán rẻ hơn phân nửa, chỉ khoảng 10-12 USD/cái.

Lễ hội

Trước đây, lễ hội chỉ là thời gian cử hành những lễ nghi tôn giáo. Cho tới thời kỳ các vương quốc liên minh thì lễ tạ ơn Trời đã cho vụ mùa bội thu mới được chính thức tổ chức. Các lễ hội đó là yeonggo (múa trống gọi hồn) của Buyeo, dongmaeng (nghi lễ cúng tổ tiên) của Goguryeo, và mucheon (thiên vũ) của Dongye. Các lễ hội thường được tổ chức vào tháng 10 âm lịch, sau mỗi vụ mùa. Riêng lễ yeonggo được tổ chức vào tháng 12 âm lịch.

– Một số ít ngày lễ vẫn được kỷ niệm tưng bừng ngày nay như lễ Seol – ngày đầu tiên của năm lịch âm (thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 lịch dương). Đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ. Mọi người đều mặc áo truyền thống hanbok hoặc chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất. Cả nhà cùng làm lễ cúng tổ tiên. Sau nghi lễ này, những người ít tuổi trong gia đình sẽ cúi lạy những người lớn tuổi trong gia đình.

– Một ngày lễ lớn khác trong năm là Daeboreum, ngày trăng tròn đầu tiên trong năm sau năm mới. Vào ngày này, nông dân và ngư dân thường cầu nguyện cho một mùa trồng trọt và một vụ cá bội thu. Các gia đình cầu mong một năm làm ăn phát đạt, tránh được mọi điều rủi ro, xui xẻo bằng cách chuẩn bị các món ăn đặc biệt từ các loại rau xanh có trong mùa.

– Vào dịp lễ Dano (Tết Đoan Ngọ), ngày 5/5 âm lịch, nông dân nghỉ công việc đồng áng cả ngày để tham gia lễ hội đánh dấu việc gieo trồng đã hoàn thành. Phụ nữ gội đầu bằng loại nước thơm đặc biệt đun từ lá mống mắt với hy vọng sẽ tránh khỏi mọi điều không may mắn. Dano từng được coi là ngày lễ lớn, nhưng nay chỉ còn được duy trì theo nghi thức truyền thống ở một số ít nơi.

– Chuseok (Rằm trung thu) – ngày trăng tròn nhất trong năm rơi vào ngày 15/8 âm lịch – có lẽ là ngày lễ được người Hàn Quốc ngày nay tham gia đông đủ nhất. Những dòng xe chật kín đường cao tốc và tất cả các cơ quan, cửa hàng đều đóng cửa trong ba ngày. Các thành viên trong gia đình đoàn tụ, bày tỏ lòng thành đối với tổ tiên và đi tảo mộ. Người thành phố thường trở về quê hương để tham dự lễ Chuseok. Những người trở về quê trong dịp lễ này thường phải đặt trước vé tàu hoả hay máy bay vài tháng.

– Trong số những ngày lễ còn tồn tại đến ngày nay có lễ Phật Đản, rơi vào ngày 8/4 âm lịch. Vào ngày Phật Đản, một nhóm đông Phật tử diễu hành qua trung tâm Seoul. Các đường phố lớn hôm đó cũng được trang hoàng với những chiếc đèn Phật giáo hình hoa sen.

– Có một số ngày lễ dành cho gia đình cũng có ý nghĩa quan trọng đối với người Hàn Quốc và người ta thường cử hành bằng cách tổ chức tiệc tùng và các trò vui chơi. Đó là ngày baegil (kỷ niệm 100 ngày kể từ ngày em bé ra đời), dol (kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của bé), hoegap hay hwangap (sinh nhật lần thứ 60) – được coi là lễ kỷ niệm tròn một vòng quay 60 năm trong đời một con người theo quan niệm Hoàng đạo Phương đông. Những ngày đặc biệt này thường được tổ chức náo nhiệt, đặc biệt khi tỷ lệ tử vong sơ sinh cao và tuổi thọ con người còn thấp.

– Những dịp như vậy từng được tổ chức như một ngày hội, trong đó có sự góp mặt của cả những người họ hàng xa. Ngày nay chỉ có thành viên trong gia đình tham gia các dịp này. Đối với lễ hoegap, ngày càng có nhiều người đi du lịch nước ngoài thay cho làm lễ kỷ niệm tại nhà.

Các ngày quốc lễ:

– 1/1: Năm mới – Seol: Đây là ngày đầu tiên trong năm theo âm lịch và là ngày nghỉ đối với cả nước. Một ngày trước và một ngày sau ngày này cũng là ngày nghỉ.

– 1/3: Ngày độc lập: Ngày này đánh dấu các phong trào giành độc lập trên quy mô rộng lớn đòi tự do từ ách thực dân Nhật năm 1919.

– 5/4: Tết trồng cây: Ngày cả nước trồng cây xanh.

– 5/5: Tết thiếu nhi: Ngày có nhiều hình thức vui chơi cho trẻ em.

Lễ Phật Đản: Ngày 8/4 âm lịch. Các nghi lễ trang nghiêm được tổ chức tại các đền chùa Phật giáo. Đỉnh cao của các hoạt động lễ hội trong ngày này là lễ rước đèn lồng ở trung tâm Seoul.

– 6/6: Lễ tưởng niệm. Cả nước viếng hồn các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh bảo vệ đất nước. Lễ tưởng niệm được tổ chức ở Nghĩa trang Quốc gia.

– 17/7: Ngày lập pháp. Ngày kỷ niệm sự công bố chính thức hiến pháp của Đại Hàn Dân Quốc năm 1948.

– 15/8: Ngày giải phóng. Vào ngày này năm 1945, Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách thống trị kéo dài 35 năm của thực dân Nhật. Ngày này cũng đánh dấu sự thiết lập Chính phủ Hàn Quốc năm 1948.

– Chuseok: Ngày 15/8 âm lịch. Các gia đình tổ chức các nghi thức kỷ niệm tại nhà hoặc đi thăm mộ gia tiên. Họ cùng ngắm trăng tròn và cầu mong những điều tốt đẹp.

– 3/10: Ngày Quốc khánh. Ngày thành lập nhà nước do Dangun lập nên, năm 2333 TCN.

– 25/12: Lễ Giáng Sinh. Cả các tín đồ theo đạo và người không theo đạo Cơ đốc đều kỷ niệm ngày này, giống như ở các nước phưong Tây.

Văn hóa phong tục tập quán

Đến với Hàn Quốc, du khách sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu một nước Hàn Quốc giàu nền văn hóa, dù đó có là tham quan ở bảo tàng, làng dân tộc, khu di tích lịch sử hay tham dự vào buổi khiêu vũ hay nhạc truyền thống. Các ngày lễ hôi truyền thống luôn là những minh họa cho đời sống truyền thống của người dân địa phương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

28-58 Samchong-Dong, Jongno-Gu, 110-230 Seoul, Korea

Tel: (822)739-2065 / Fax: (822)739-2064

Tip

Theo thông lệ, Quý khách sau khi được phục vụ ở bất kỳ dịch vụ nào đều nên gửi tiền Tip cho người phục vụ.

 • Tiền Tip cho các nhân viên khuân vác hành lý lên phòng ở các khách sạn là 1-2USD/phòng/lần
 • Phục vụ phòng ở khách sạn mỗi ngày thường là 2USD/phòng/ngày
 • Tiền Tip cho hướng dẫn viên và lái xe là 5USD/1 khách/1ngày

 Một số lưu ý khác:

– Quý khách có ý định tách đoàn khi đi du lịch thì vui lòng báo cho nhân viên bán tour trước khi đi du lịch. Trong thời gian tham gia tour tại nước sở tại, vui lòng không được tách đoàn để đi thăm thân. Khi đang đi tham gia tour quý khách vui lòng không dẫn theo người thân không có tên trong danh sách đi tour.

– Tuân thủ giờ giấc đã thông báo của trưởng đoàn và HDV địa phương, mọi hậu quả gây ra do sự chậm trễ của cá nhân phải do cá nhân đó chịu trách nhiệm trước tập thể đoàn.

– Trong hành lý tư trang để tại khách sạn, Quý khách lưu ý khoá lại hành lý cẩn thận trước khi rời khách sạn, không nên để các đồ có giá trị lớn hoặc tiền bạc trong hành lý để tại khách sạn.

– Nên giữ thông tin của khách sạn nơi lưu trú để phòng khi lạc đường. Thông báo với trưởng đoàn và HDV khi không tham quan theo chương trình và hẹn điểm gặp sau đó.

-Luôn đi theo đoàn, tránh trường hợp bị lạc, không dừng lại mua hàng mà không quan sát đoàn

– Đừng quên mang các loại thuốc thông thường từ nước nhà vì ra nước ngoài mỗi khi mua thuốc là phải có đơn của bác sĩ và giá thì rất đắt.

– Đối với người Korea, việc chào hỏi và nói “cám ơn” rất quan trọng trong giao tiếp. Những câu chào hỏi và cám ơn thường được kèm theo động tác cuối đầu. Độ sâu của việc cuối đầu tùy theo mức quan hệ cao thấp giữa hai người.

– Người Hàn Quốc không thích những kiểu cởi mở thái hóa, và thường thì họ giới hạn việc giao tiếp bằng cơ thể không quá một cái bắt tay lịch sự. Tuy nhiên, nếu là người quen thân thì vẫn có thể. Thực tế thì du khách thường bất ngờ khi thấy nhiều phụ nữ đi nắm tay nhau. Việc chạm tay vào người bạn thân khi nói chuyện hoàn toàn được chấp nhận ở Hàn Quốc. Những việc thể hiện ngay giữa công chúng giữa các phái như ôm hôn thì không hẳn là bất bình thường như trước đây nhưng sẽ bị xem là có hành vi không đứng đắng.

– Các nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ luôn có khắp nơi ở trên đất nước Hàn Quốc. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng nhà vệ sinh ở văn phòng, khách sạn, cửa hàng và nhà hàng.

– Người Hàn Quốc có thói quen ngồi, ăn và nằm ngủ trên sàn nhà, do vậy khi bước vào nhà của người Hàn Quốc phải cởi giày dép ra để bên ngoài. Việc đi chân trần sẽ bị xem là thô lỗ, do vậy tốt nhất nên mang vớ ngắn hoặc dài khi vào thăm nhà của người Hàn Quốc.

– Thanh niên Hàn Quốc thường quen với việc “sòng phẳng” (phần ai nấy trả), tuy nhiên nhiều lúc cũng có thể là người mời hay khách đều được.

– Trước đây, việc nói chuyện trong một bữa ăn bị cho là bất lịch sự, nhưng nay người Hàn Quốc đã chấp nhận việc nới chuyện và cười nói trong khi ăn. Ngoài ra, việc hỷ mũi tại bàn ăn cũng sẽ bị cho là bất lịch sự.

Nếu Quý khách cần thêm thông tin hoặc có yêu cầu gì khác, xin vui lòng trao đổi với trưởng đoàn (hướng dẫn viên) công ty Vietravel.

Lưu ý: Quý khách tham quan theo đúng hành trình, không được tách đoàn. Nếu tách đoàn thì quý khách vui lòng đóng phụ thu 120 usd/khách/ngày.

 KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT CHUYẾN ĐI VUI VẺ VÀ THÚ VỊ !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *